นิค วูจิชิค ผู้ชายที่บอกเสมอว่าเขามีความสุขกับชีวิตมาก อาจฟังดูไม่แปลกถ้าคนพูดประโยคนี้มีทุกอย่างครบสมบูรณ์ แต่นิคคือผู้ชายที่เกิดมามีเพียง หัว ตัว และขา 1 ข้าง สั้นๆ กับอีก 2 นิ้วเท้าเล็กๆเท่านั้น ไม่มีแขน และ ขาสักข้างเดียว!!!

พ่อแม่ของเขาถามหมอว่า พวกเขาเป็นโรคอะไรถึงทำให้ลูกต้องเกิดมาเป็นแบบนี้ ทั้งที่น้องชาย และน้องสาวเขามีครบปกติดีทุกอย่าง หมอบอกว่าไม่ได้เป็นโรคอะไร และไม่มีสาเหตุอะไรที่ทำให้เขามีโอกาสเป็นแบบนี้ได้เลย มันเป็นเรื่องน่าแปลกใจมาก

บางทีนี่อาจเป็นความต้องการของพระเจ้าก็ได้ ที่ส่งเขามาเกิดบนโลกนี้ด้วยสภาพเช่นนี้ เพื่อเป็นตัวอย่างของคนที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ แต่ยังสามารถมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขได้ ถ้าเรารู้ว่าเกิดมาเพื่ออะไร ชีวิตจะมีความหมาย และนั่นคือคุณค่าของการได้มีชีวิตอยู่ของเรา สำหรับผมแล้ว การให้กำลังใจผู้คนคือความหมายของผม มันทำให้ชีวิตผมมีคุณค่า” 

เขาเดินทางไปพูดให้กำลังใจผู้คนยังประเทศต่างๆ เขาเขียนหนังสือ Life Without Limbs, Unstoppable และบันทึกดีวีดี No Arms No Legs No Warries ทำเว็บไซต์ www.attitudeisaltitude.com เพื่อให้ผู้คนได้เห็นว่าเขารับมือกับชีวิตที่มีแค่นั้นของเขาได้อย่างไร

ผมจะไม่เพิกเฉยต่อความต้องการตัวเอง ถ้าผมอยากว่ายน้ำ ผมจะออกไปที่สระว่ายน้ำ หรือทะเล ถ้าผมอยากตีกอล์ฟ ผมก็จะออกไปที่สนาม ถ้าผมอยากเตะฟุตบอลผมก็จะไปที่ลูกฟุตบอล ผมจะไม่ยอมอยู่กับที่แล้วติดว่าเราคงทำไม่ได้หรอก ถ้าผมจะใช้โทรศัพท์ผมก็จะก้าวไปทีละก้าว ทีละก้าวเพื่อไปถึงมัน ชีวิตคนเรามันก็ก้าวไปทีละก้าวเพื่อเข้าใกล้สิ่งที่เราต้องการ ก็เท่านั้นเอง ไปทีละก้าว ทีละก้าว แต่ไม่หยุดก้าว นิคบอกไว้เช่นนั้น

นิคฝ่าฟันอุปสรรคตั้งแต่เด็ก ต่อสู้จนได้เข้าเรียนในโรงเรียน ซึ่งสมัยก่อนจะไม่ให้เด็กพิการเข้าเรียนร่วมกับเด็กปกติ พอเข้าไปเรียนได้แล้ว ก็ยังต้องต่อสู้กับคำล้อเลียน ถูกกลั่นแกล้งตั้งแต่เช้าจนถึงโรงเรียนเลิก ซึ่งเขาก็ผ่านมันมาได้ จนเรียนจบคว้าปริญญาสาขาด้านการค้า เอกการวางแผนบัญชี และการเงินมาได้ จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ

ปัจจุบันเขาแต่งงานแล้วกับสาวสวยชื่อ นาเอะ มิยาฮาร่า สาวชาวญี่ปุ่น และมีลูกชายชื่อ คิโยชิ ซึ่งเกิดมามีอวัยวะครบถ้วน

ถ้าคนๆนึงที่เกิดมามีเพียงหัว ตัว และขาท่อนเล็กๆขนาดเท่าฝ่ามือเท่านั้น ยังมีความสุขบนโลกใบนี้ได้ถึงเพียงนี้ แล้วคุณที่เกิดมาครบ 32 ไม่ขาด และไม่เกินเลย จะทำให้ชีวิตตัวเองมีความสุขบ้างไม่ได้เชียวหรือ

เวลาคุณล้มคุณทำยังไง คุณมีความหวังมั้ย สำหรับคุณก็เพียงลุกขึ้นใหม่ แต่สำหรับผม ผมต้องล้มลงเป็นร้อยๆครั้ง ถ้าผมไม่อึดลุกขึ้นใหม่ ผมก็คงนอนอยู่อย่างนี้ไปตลอด สิ่งที่ผมทำก็คือถ้ามันจะล้มลงร้อยครั้ง ผมก็จะสู้ลุกขึ้นร้อยครั้ง ผมจะสู้ลุกขึ้นใหม่เสมอ ผมจะไม่ยอมแพ้ จะไม่ล้มเลิกแน่นอน

ถ้าคุณชอบเรื่องนี้ คุณน่าจะชอบเรื่องนี้ด้วย เราขอแนะนำ​ “ผู้ชายที่(เคย)ล้มเหลวอย่างมากมาย”